Những điểm cần lưu ý trong phương án bảo vệ tòa nhà

Tại các thành phố lớn hiện nay, các tòa nhà văn phòng xuất hiện ngày một nhiều. Để đảm bảo tốt công tác an ninh, an toàn cần tuân thủ chặt chẽ các quy định mà tòa nhà đề ra. Bên cạnh đó, đội ngũ bảo vệ tòa nhà cũng cần lưu ý một số vấn đề quan trọng. 

Đặc thù của mục tiêu bảo vệ là tòa nhà, văn phòng 

Hoạt động bảo vệ tòa nhà là việc kiểm soát chủ động, đảm bảo an ninh, tài sản cho con người và tòa nhà đó. Tuy nhiên, trong quá trình làm nhiệm vụ vẫn phải đảm bảo môi trường làm việc an toàn và thoải mái cho cán bộ nhân viên, khách hàng, đối tác trong tòa nhà. 

dieu-can-biet-ve-bao-ve-toa-nha

Hiện nay, các tòa nhà cao ốc, văn phòng thường nằm trong khu vực trung tâm thành phố/thị xã. Tập trung dân cư đông đúc, nhiều phương tiện tham gia giao thông và đa phần nhân viên, khách ra vào tòa nhà là tầng lớp trí thức, học cao. Đồng thời, còn nhiều người nước ngoài đến viếng thăm, làm việc. Chính do đó, yêu cầu nhân viên bảo vệ tòa nhà, văn phòng phải có cách hành xử lịch sự, kinh nghiệm. Tác phòng làm việc phải phù hợp với đặc thù của mục tiêu và. Luôn cư xử nhã nhặn, lịch sự với nhân viên tòa nhà và khách hàng. 

Các vị trí cần bảo vệ trong tòa nhà bao gồm: 
  • Cổng chính 
  • Quầy lễ tân 
  • Khu vực thang máy 
  • Bảo vệ trực từng tầng
  • Bảo vệ trực Camera giám sát tòa nhà 
  • Vị trí tuần tra cơ động tòa nhà 
  • Hầm xe, bãi xe 

Những điểm cần lưu ý tại các vị trí bảo vệ 

3 điều quan trọng cần lưu ý cho nhân viên bảo vệ tòa nhà, đó là những lưu ý tại các vị trí được phân công bảo vệ. Trong đó có 3 vị trí quan trọng như sau: 

Bảo vệ tòa nhà tại cổng chính và đại sảnh (quầy lễ tân): Có nhiệm vụ hướng dẫn khách hàng/ đối tác/ nhân viên ra - vào tuần tự. 

Bảo vệ ở phía ngoài tòa nhà: Những người không có phận sự không được vào trong. Điều phối các phương tiện giao thông đi lại trong sân/ hầm để xe của tòa nhà. Đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, phối hợp làm việc với các vị trí khác. Quản lý các loại chìa khoá của các tầng, các bộ phận, các phòng. Nhận và giao các thư từ, bưu phẩm từ bưu tá đến đúng các bộ phận. 


Bảo vệ các tầng tại tòa nhà, văn phòng: Nhân viên bảo vệ được phân công làm việc tại tầng nào khu vực nào thì phải thường xuyên kiểm tra, tuần tra, kiểm soát an ninh, đề phòng cháy nổ tại khu vực đó. Sau nhân viên tại tòa nha ra về, bảo vệ cần đi kiểm tra hệ thống cửa (cửa chính, cửa sổ, cửa gió...) để đảm bảo an ninh, phòng trộm cắp, cháy nổ tại tầng đó. Nhắc nhở mọi người trong tòa nhà khi phát hiện hút thuốc lá, đun nấu... tại khu vực cấm. 

Chỉ những người có phận sự, thuộc chức năng nhiệm vụ mới được đi đến các vị trí sau: khu kỹ thuật điện, phòng giám sát camera, Terrace tầng thượng... 

Khi phát hiện ra sự cố hoặc nghi ngờ điều bất thường, bảo vệ tòa nhà cần ngay lập tức liên hệ qua bộ đàm với các bộ phận phối hợp liên quan. 

Nhắc nhở các đơn vị thi công, sửa chữa trong phạm vi tòa nhà giữ vệ sinh chung, không gây tiếng ồn quá lớn làm ảnh hưởng tới các phòng ban, bộ phận đang làm việc tại tòa nhà. 

Có trách nhiệm kiểm soát, giữ gìn các trang thiết bị đã lắp đặt ở hành lang công cộng và các khu vực khác. 

Vị trí giám sát phòng camera an ninh 

Bảo vệ tòa nhà trực tại phòng giám sát, phải đảm bảo thường xuyên kiểm tra, theo dõi hình ảnh hiển thị trên màn hình camera, đồng thời luân chuyển hình ảnh giữa các tầng lầu, các góc máy camera để phát hiện những biểu hiện bất thường. 

Trong trường hợp phát hiện trộm cắp, phá hoại an ninh phải ngay lập tức liên hệ qua bộ đàm tới các nhân viên bảo vệ đang làm nhiệm vụ tại vị trí gần nhất hỗ trợ vay bắt kẻ gian và thông báo cho ban quản lý toà nhà biết. Sau đó, tiến hành lập biên bản và điện báo công an đến giải quyết. 

Trong quá trình trực, tuần tra bảo vệ ban đêm cần chú ý hàng rào xung quanh, cửa sổ, cửa chính... đề phòng kẻ gian đột nhập hoặc vấn đề cháy nổ trong đêm. 

Đặc biệt, thông qua màn hình camera giám sát, nếu phát hiện cháy nổ phải lập tức thông báo cho toàn bộ bảo vệ tòa nhà cao ốc có mặt chữa cháy kịp thời. Nếu phát hiện điểm cháy ngoài khả năng chữa cháy của tổ bảo vệ thì lập tức gọi tới số 114 Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tới hỗ trợ và thông báo cho toàn bộ mọi người trong tòa nhà thoát hiểm theo đúng phương án phòng cháy chữa cháy. 

bao-ve-toa-nha-bao-ve-de-nhat

Trên đây là những lưu ý trong công việc bảo vệ tòa nhà được chia sẻ bởi Bảo vệ Đệ Nhất, một công ty có nhiều năm kinh nghiệm trên lĩnh vực. Dịch vụ bảo vệ tòa nhà Đệ Nhất nhận được rất nhiều đánh giá cao. Đó là những vấn đề mà nhân viên bảo vệ tòa nhà cần lưu ý trong quá trình làm việc. Hi vọng bạn cũng phần nào nắm được những thông tin trong quá trình tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp.